Homemade Thai food

Cooking with Oomnoy

แจ่ว/น้ำพริกเห็ดออรินจิ

Leave a comment

image

 วัตถุดิบ

– เห็ดออรินจิ หรือเลือกตามชอบ

– พริกสด เลือกเผ็ดมากน้อยตามชอบ

– รากผักชี

– หอมแดง

– กระเทียม

– น้ำมะนาว

– น้ำปลา

image

วิธีทำ

– หั่นเห็ดออรินจิเป็นชิ้นเล็กลงเพื่อให้สุกง่าย จากนั้นนำพริก หอม กระเทียมและเห็ดลงไปจี่พร้อมกันให้กระทะ ใครที่อยู่เมืองไทยมีครัวแบบเปิดจะง่ายหน่อย สามารถจี่บนเตาได้เลย

 image

 

– พริก หอม กระเทียม สุกก่อนเห็ด ตักแยกออกมาแล้วจี่เห็ดต่อไป

image

 

– โขลกกระเทียมสดอีกส่วนนึงกับรากผักชี

image

– หอม กระเทียม พริก ส่วนที่สุกแล้วมาโขลกรวมกัน

image

 

 

– โขลกให้ได้ตามรูป ไม่ต้องละเอียดมาก

image

 

– นำเห็ดออรินจิที่สุกแล้วมาโขลกรวมกัน

image

 

 

– จนได้ประมาณนี้

image

 

 

– ปรุงรสด้วยมะนาว แล้วน้ำปลา ใครมีปลาร้าสามารถใส่ได้

image

 

 

– จัดใส่ถ้วยเล็ก จะจิ้มกับผักสดทานเล่น หรือทานเป็นอาหารคู่กับเมนูอื่นๆก็ได้

image

 

– จิ้มมะเขือสดอร่อยมาก

image

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s