Homemade Thai food

Cooking with Oomnoy

แกงอ่อมไก่ใส่ฟักทอง

Leave a comment

แต่น แตน แต๊นนนน

หายหน้าหายตาไปนาน แวะมาเขียนบล็อกแล้วค่า ยุ่งๆๆๆจริงจังค่ะแต่วันนี้ขอแวะมาแปะไว้สักเมนู

รอบนี้มาทำแกงอ่อมไก่ใส่ฟักทอง ไม่พูดพร่ำทำเพลงเริ่มกันเลย

11

วัตถุดิบ

1. ตะไคร้หั่นฝอย 1 หัว

2. พริกแห้ง 3 เม็ด

3. กระเทียม 2 กลีบ

4. หอมแดงซอย 3 หัว

5. เกลือครึ่งช้อนชา

6. ฟักทองหั่นชิ้น

7.ต้นหอมหั่นยาวประมาณ 2 นิ้ว

8. ผักชีลาวหั่นประมาณ 2 นิ้ว

9. ใบแมงลัก

10. น้ำปลาดี

วิธีทำ

1. เตรียมพริกแกงด้วยการโขลกตะไคร้พอหยาบ จากนั้นนำเกลือป่น พริก กระเทียม หอมแดงลงโขลกทีละอย่างรวมกันแค่พอหยาบ

1

2. ล้างใบแมงลัก ผักชีลาว ต้นหอม ฟักทอง หั่นแล้วแยกพักไว้

2

3

3. หั่นไก่เป็นชิ้นพอคำ ส่วนตัวเราชอบไก่บ้าน 5555 แต่ที่นี่ไม่มีเลยเลือกส่วนสะโพกมา 1 กิโล ใครจะใช้ส่วนไหนก็ตามชอบแต่เราใช้ส่วนนี้เพราะจะชอบเนื้อไก่ส่วนติดหนัง นอกจากนี้ใครจะเปลี่ยนเป็นเนื้ออย่างอื่นก็ได้

4

4. คั่วไก่กับพริกแกงให้เข้ากันคั่วจนเนื้อไก่ด้านนอกเริ่มสุก

5

6

5. จากนั้นเติมน้ำ อย่าเยอะเกินไป ต้มต่อจนไก่สุกดี

7

6. ใส่ฟักทองลงไป ต้มฟักทองให้สุก จากนั้นเติมน้ำปลาอย่าให้เค็มเกินไป

8

7. เมื่อได้รสที่ชอบ ใส่ผักชีลาว ต้นหอม แมงลักลงไป ปิดเตา จากนั้นคนผักให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

10

จัดใส่จานทานกับข้าวร้อนๆ

11

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s