Homemade Thai food

Cooking with Oomnoy

ซุปหน่อไม้พลัดถิ่น

Leave a comment

13

คิดไปคิดมาว่าจะกินอะไร อยากกินอะไรก็ทำกินหมดแล้ว นึกขึ้นได้อยากกินซุปหน่อไม้อร่อยๆ แต่ขาดใบย่านางซะได้ ไม่เป็นไรเราลองใช้น้ำใบเตยแทน ขอตั้งชื่อว่าซุบหน่อไม้พลัดถิ่นแล้วกัน ฮ่าาาาา หลังจากเติมน้ำปลาร้าลงไป ผลที่ได้อร่อยเหมือนกัน กลิ่นได้ใช่เลย แต่วันนี้ทำออกมารสเผ็ดหน่อย

เครื่องปรุง

  1. หน่อไม้
  2. น้ำย่านาง/น้ำใบเตย
  3. งาขาวคั่ว
  4. พริกป่น
  5. น้ำปลา
  6. น้ำปลาร้า
  7. ต้นหอมซอย
  8. หอมแดงซอย
  9. สะระแหน่

2 3 4 5 6 6a 7 8

วิธีทำ

  • นำหน่อไม้อ่อนต้มน้ำให้จืดหลายๆน้ำ จากนั้นใช้เข็มเย็บผ้าขูดหน่อไม้ให้เป็นเส้นเล็กๆให้ได้ดังรูป

1

  • นำหน่อไม้ที่ขูดเส้นแล้วลงในน้ำแล้วปั้นน้ำออก

2

  • นำน้ำใบเตย/น้ำย่านางใส่หม้อกับหน่อไม้ พอให้น้ำท่วมหน่อไม้นิดหน่อย ใส่น้ำปลาร้า 1-2 ช้อนชา และน้ำปลา

9

  • ต้มด้วยไฟแรงประมาณ 5 นาที

10

  • จากนั้นนำมาปรุงด้วยเครื่องต่างๆที่เตรียมไว้ ให้มีน้ำขลุกขลิกนิดหน่อย หากยังไม่เค็มพอเติมน้ำปลาได้ คนให้เข้ากัน จานนี้ทำแค่ครึ่งนึงเพราะเรากินคนเดียว

11

  • จัดใส่จานทานกับข้าวเหนียว/ข้าวสวย พร้อมผักเคียงตามชอบ

12

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s