Homemade Thai food

Cooking with Oomnoy

ตำไทยไข่เค็ม

Leave a comment

A1

วันนี้ทำอีกเมนูโปรดใครหลายๆคน ตำไทยไข่เค็ม

แต่ไข่เค็มที่ใช้วันนี้ไม่ได้ทำเอง เราซื้อมาจากร้านเวียดนาม ไข่แดงเป็นสีเหลืองแต่อร่อยมันๆเหมือนกัน

เครื่องปรุง

  1. มะละกอสับ
  2. แครอทสับ
  3. มะเขือเทศผ่า
  4. พริกสด
  5. มะนาว
  6. กุ้งแห้ง
  7. น้ำตาลปึก
  8. น้ำปลา
  9. ไข่เค็มผ่า 4 ซีก
  10. ถั่วลิสงคั่ว
  11. ขนมจีนไว้ทานกับ จะมีหรือไม่ก็ได้

A4 A5 A5a A3

วิธีทำ

  • โขลกพริกกับน้ำตาลปึกด้วยกัน ป้องกันพริกกระเด็น จาหนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว ชิมรสให้ได้ 3 รส

A6

  • ใส่มะเขือเทศและกุ้งแห้งลงไปใช้ไม้ตีพริกคลุกเล็กน้อยให้น้ำมะเขือออกมา

A7

  • ใส่เส้นมะละกอและแครอท ใช้ไม้ตีพริกและทัพพีตำคลุกส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน

A8 A9

  • นำไข่เค็มที่ผ่าซีกลงไป 1 ฟอง ใช้แค่ทัพพี่คลุก ไม่ต้องตำ

A10

  • จัดใส่จาน แต่งหน้าด้วยไข่เค็มผ่าซีกอีก 1 ฟอง โรยด้วยถั่วลิสงคั่ว เป็นอันเรียบร้อย

A2

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s