Homemade Thai food

Cooking with Oomnoy

ราดหน้าหมูหมัก

Leave a comment

1

หมักหมูนุ่มกันไว้ในบล็อกก่อนหน้านี้แล้ว คราวนี้ได้เวลาเอามาทำราดหน้าอร่อยๆแล้วจ้า

เครื่องปรุง

  1. เส้นใหญ่
  2. คะน้าอ่อนสด แช่น้ำยาล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นประมาณ 2 นิ้ว
  3. เนื้อหมูที่หมักไว้แล้ว 1 คืน
  4. กระเทียมสับ
  5. เต้าเจี้ยวบด
  6. แป้งมันผสมน้ำเย็น
  7. น้ำซุปกระดูกหมู
  8. ซีอิ๊วขาว
  9. น้ำตาล

12 9 13 10 11

6

วิธีทำน้ำซุปกระดูกหมู

  • ก่อนเริ่มทำราดหน้า เรามาต้มน้ำซุปกระดูกหมูทิ้งไว้ก่อนค่ะ เครื่องปรุงที่ใช้ห็มี กระดูกหมู รากผักชีทุบ กระเทียมทุบ พริกไทยเม็ด เกลือนิดหน่อย และน้ำ เคี่ยวนานสัก 1-2 ชั่วโมง

7 8

วิธีทำราดหน้า

  • ตั้งกระทะให้ร้อน นำเส้นใหญ่ลงผัดกับน้ำมัน

16

  • เหยาะซีอิ๊วดำประมาณ 1 ช้อนชาลงผัดกับเส้นใหญ่ให้เข้ากัน ใครที่ชอบให้สีสม่ำเสมอก็นำซีอิ๊วดำคลุกกับเส้นใหญ่ก่อนนำลงผัดค่ะ นอกจากนี้ใครอยากทำเส้นกรอบก็ผัดนานหน่อยให้เส้นใหญ่เกาะกันเป็นก้อนเหลืองกรอบแล้วค่อยนำไปตัดให้เป็นคำๆ

17

  • ผัดเสร็จแล้วเอาขั้นพักใส่จานไว้

18

  • นำกระเทียมสับลงเจียวให้เหลือง ผ่อนไฟลงนำเต้าเจี้ยวลงผัด ระวังกระเด็น จากนั้นเติมน้ำซุปกระดูกหมูลงประมาณ 1 ถ้วยตวง

14 19 20 21

  • เมื่อน้ำซุปเดือดนำหมูหมักลง รอจนสุกดี ระหว่างนี้ชิมรสได้ ถ้ารสยังอ่อนก็เติมน้ำตาล หรือซีอิ๊วขาว ระวังอย่าให้เค็มเกินไป แต่วันนี้เราไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเพราะรสจากหมูหมักได้ที่แล้ว

22

  • ตามด้วยก้านคะน้าลงไป

23

  • จากนั้นค่อยใส่ใบคะน้าลงทีหลัง เราเป็นคนไม่ชอบให้ผักสุกเกินไป ฉะนั้นเราจะไม่ต้มนาน

24

  • นำน้ำที่ผสมแป้งมันไว้ คนให้เข้ากันก่อน ค่อยๆเทลงในกระทะแล้วคน จากนั้นค่อยๆเทส่วนที่เหลือ ให้ได้ข้นตามชอบแล้วตักใส่จาน

25

  • น้ำราดหน้าที่เสร็จแล้ว ราดบนเส้นใหญ่ เท่านี้ก็พร้อมอร่อยแล้ว

1a 1b

ง่าย อร่อย อีกจานค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s