Homemade Thai food

Cooking with Oomnoy

Thai royal cuisine recipe: สะเต๊ะลือ

Leave a comment

b22

a1

4

สะเต๊ะวันนี้เราลอกสูตรชาววังของ ม.ล. เนื่อง นิลรัตน์ มาค่ะ

ทำออกมาแล้วรสนุ่มอร่อยกลมกล่อมมาก ส่วนก้านมะพร้าวไม่มีก็ใช้ไม้ไผ่เหลาสำเร็จนี่แหละค่ะแทน อาจจะไม่สวยเท่าใช้ใบมะพร้าว

นอกจากนี้เราทำไม้ใหญ่ด้วยค่ะ  ไม่เล็กน่ารักแบบที่ทำขายบ้านเรา กลัวแฟนจะไม่อิ่ม หุหุ

สูตรของ ม.ล. เนื่องท่านจะมีน้ำจิ้มอย่างเดียว โดยการเอาน้ำส้มสายชู เกลือ น้ำตาลมาละลาย ผสมกับพริกชี้ฟ้าแดงและหอมเล็กโขลก ละลายให้เข้ากัน

วันนี้เราทำน้ำจิ้มสูตรของ ม.ล. เนื่องถ้วยหนึ่ง และน้ำจิ้มสะเต๊ะเข้มข้นถ้วยหนึ่ง เสิร์ฟพร้อมกับอาจาดอีกชุด

ส่วนเนื้อที่ใช้วันนี้ใช้เนื้อไก่ค่ะ

เครื่องปรุงที่ใช้หมักไก่

  1. อกไก่ 5-600 กรัม
  2. กะทิ
  3. ลูกผักชี 2 ชต. นำไปคั่วแล้วโขลกให้ละเอียด
  4. ยี่หร่า 1 ชช. นำไปคั่วแล้วโขลกให้ละเอียด
  5. ถั่วลิสงคั่วแล้วนำไปบด
  6. หอมหัวแดง 4-5 หัว โขลกให้ละเอียด
  7. ขมิ้นผง 1 ชต.
  8. นมข้น
  9. น้ำตาลปึก
  10. น้ำตาลทราย
  11. น้ำปลา
  12. เหล้าสาเก/เหล้าแม่โขง

DSC_0001 DSC_0009 DSC_0017 DSC_0012 DSC_0020 DSC_0026 DSC_0027 DSC_0033

7

A12

DSC_0035

วิธีทำ

  • แล่เนื้อไก่เป็นชิ้นบาง กว้างสัก 1 นิ้วยาว 3 นิ้ว ใส่ชามไว้ จากนั้นนำลูกผักชีป่น ยี่หร่าป่น หอมแดงโขลกละเอียก ถั่วลิสงคั่วบด น้ำตาลปคกนิดหน่อย น้ำตาลทรายนิดหน่อย ขมิ้นผง นมข้น เหล้าสาเก น้ำปลา กะทิบางส่วน ผสมลงไปในชามไก่ ใส่ถุงมือขยำนานๆให้สาวนผสมซึมเข้าเนื้อ หมักไว้ 3 ชั่วโมง จึงเอาไปเสียบไม้

DSC_0041 DSC_0048 DSC_0056

  • นำไก่ไปย่างให้สุก เราไม่มีเตาปิ้งค่ะ ใช้เตานี่แทน หุหุ ระหว่างปิ้งก็นำน้ำหมักไก่ทาเป็นระยะๆ

DSC_0058

วิธีทำน้ำจิ้มสูตร ม.ล.เนื่อง

  • ตำหอมแดงกับพริกชี้ฟ้าแดงรวมกันไว้ เอาน้ำส้มสายชูมาละลายน้ำตาล เกลือ ชิมดูให้ได้ 3 รส (เราแบ่งไปทำอาจาดด้วยค่ะส่วนนึง โดยการเติมหอมแดงซอย แต่งกว่าหั่นชิ้นเล็ก และพริกชี้ฟ้าซอยลงไป) แล้วเอาที่ตำไว้ละลายลงไป

DSC_0051

วิธีทำน้ำจิ้มสูตรเข้มข้น

  1. กะทิที่เหลือจากการหมักไก่
  2. เครื่องแกงกะหรี่
  3. พริกแกงพะแนง
  4. ผงกะหรี่
  5. น้ำตาลปึก
  6. มะขามเปียก
  7. เกลือป่นนิดหน่อย
  8. ถั่วลิสงคั่วบด

วิธีทำ

  • นำกะทิตั้งไฟ ใส่พริกแกงลงไปคั่วให้กะทิแตกมัน ตามด้วยส่วนปสมที่เหลือ ยกเว้นถั่วลิสงใส่ตอนท้ายจากนั้นปิดเตา
  • เสร็จแล้วนำไก่สะเต๊ะ น้ำจิ้ม จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมขนมปัง

DSC_0063 DSC_0065 DSC_0068 DSC_0070 DSC_0072

สะเต๊ะไก่และน้ำจิ้มสูตรของ ม.ล. เนื่อง เสิร์ฟพร้อมขนมปัง

a1

สะเต๊ะไก่สูตร ม.ล.เนื่อง เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มเข้มข้น อาจาด และขนมปัง

b22

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s