Homemade Thai food

Cooking with Oomnoy

Khanom chiin nam ya : ขนมจีนน้ำยา

Leave a comment

1

จู่ๆเราก็นึกอยากกินขนมจีนน้ำยาปลา ปลาช่อนไม่มีเราก็ใช้แซลมอนแทน อร่อยนะเออ ไม่เชื่อลองดูค่ะ

วิธีทำไม่ยากอีกแหละ แต่ถ้าใครหาเครื่องไม่ได้ ใช้พริกแกงเผ็ดแทนได้ค่ะง่ายดีด้วย

เครื่องปรุง

  1. ขนมจีน
  2. ปลาช่อน/ปลานิล/แซลมอน/ทูน่ากระป๋อง หาปลาอะไรได้ก็ใช้ตามที่มี
  3. ลูกชิ้นปลา
  4. ข่าหั่นแว่น ใช้ 1 หัว
  5. ตะไคร้ 1 หัว หั่น
  6. ใบมะกรูด 4-5 ใบ
  7. กระชาย 10 หัว
  8. หอมแดง 4-5หัว
  9. กระเทียม 4-5หัว
  10. พริกขี้หนูแห้ง
  11. พริกชี้ฟ้าแห้ง
  12. กะทิ 1 กระป๋อง เราไม่มีกะทิคั้นสดค่ะ
  13. น้ำ 1/2 ลิตร
  14. น้ำตาล
  15. น้ำปลา
  16. เกลือ
  17. ผักเคียงตามชอบเลยค่ะ

5  5b

6

**ถ้าแซลมอนมีหนังแบบในรูปก็ลอกออกนะคะ

6a

วิธีทำ

  • ตั้งน้ำให้เดือดจัดจึงใส่พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม หางกระชายลงไปต้มนะคะ

7

  • ส่วนหัวของกระชายเราเอาไปปอกเปลือกแล้วโขลกให้ละเอียดค่ะ ตามรูปด้านล่าง

5a

  • รอน้ำเดือดอีกรอบ แบ่งกะทิบางส่วนใส่ลงไปต้ม 10 นาที กะทิส่วนที่เหลือเอาไว้ปั่นกับสมุนไพร

8

  • ครบ 10 นาทีแล้วเอาแซลมอนตามลงไป ปลาสุกง่ายต้มสัก 3-5 นาทีก็น่าจะพอ

9

  • ตักแซลมอนและเครื่องสมุนไพรทั้งหมดที่ต้มไว้เข้าเครื่องปั่นพร้อมกะทิส่วนที่เหลือ ปั่นให้ละเอียด ตอนแรกเราจะซอยสมุนไพรเป็นชิ้นเล็กๆจะได้โขลกง่าย แต่เปลี่ยนใจขอปั่นแทนดีกว่า หุหุ ส่วนน้ำยาที่ต้มเมื่อสักครู่เราจะเก็บไว้ใช้ต่อ ต้มกับเครื่องที่เราปั่นนี้น่ะเอง

10 11 12

  • นำเครื่องที่ปั่นไว้ลงไปต้มรวมกับน้ำยาต่อ นี่ ขอยืมมืออาสาสมัครนิดหน่อย

13

  • ใส่ลูกชิ้นปลา หัวกระชายโขลกละเอียดลงไป เมื่อเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล เกลือนิดหน่อย เป็นอันเสร็จ

14

  • จัดขนมจีนพร้อมผักเคียงตามชอบใส่จาน ตักน้ำขนมจีนใส่ถ้วย หรือจะราดลงไปเลยก็ตามแต่ความชอบของใครของมันค่ะ

3 2 4

อาหารเย็นเราเสร็จแล้วค่ะ ไว้เจอกันเมนูหน้า

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s