Homemade Thai food

Cooking with Oomnoy

ปลาร้าสับ

2 Comments

3

เย็นนี้เมนูหรู อิอิ ต้องใช้ความประณีต พิถีพิถันหน่อยนะคะ ถ้าอยากทานอร่อย มันคือปลาร้าสับนั่นเอง

จิ้มกับผักสดหรือจะข้าวสวยร้อนๆก็อร่อยเหมือนกันค่า

เราเลือกใช้ปลาร้าปลาช่อน เพราะว่าเนื้อเยอะ จากนั้นก็เลาะเอาก้างออกให้หมด

ส่วนปลากระดี่ไม่แนะนำค่ะ ก้างเยอะ

นอกจากนี้ถ้าอยากทานอร่อยอย่าเอาเครื่องไปปั่นนะคะ  สับละเอียดๆจะหอมน่าทานกว่า ไม่เชื่อลองดู

เครื่องปรุง

  1. ปลาร้าปลาช่อน เบาะก้างออกให้หมด เอาแต่เนื้อ
  2. หอมแดงซอย
  3. กระเทียมสับ
  4. ตะไคร้หั่นฝอย
  5. ใบมะกรูดหั่นฝอย
  6. ข่าหั่นแว่น
  7. กระชายสับ
  8. มะขามเปียก ไม่ต้องแช่น้ำ เลาะเอาเม็ดออกให้หมด
  9. พริกชี้ฟ้าสับ
  10. พริกขี้หนูสับ

4 5 6 7

วิธีทำ

  • นำเนื้อปลาร้าปลาช่อนที่เลาะก้างออกหมดแล้วมาสับให้ละเอียด

8

  • เอาตะไคร้หั่นฝอยลงไปสับให้ละเอียด

9

  • นำหอมแดงซอยลงไปสับให้ละเอียด

10

  • นำข่าหั่นแว่นลงไปสับให้ละเอียด ใช้ประมาณ 6-7 ชิ้นพอ

11

  • นำเครื่องที่เหลือตามลงไปสับให้ละเอียดเช่นกัน

12

  • ตามด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย เอาลงไปสับรวมให้ละเอียด (เมื่อกี้ลืมเอาลงไปรวมกับเครื่องที่เหลือ)

13

  • นำมะขามเปียกที่แกะเม็ดออกลงไปสับรวมกับเครื่องทั้งหมด ไม่ต้องใช้เยอะเดี๋ยวจะเปรี้ยวเกินไป

14

  • สับเครื่องทั้งหมดเข้ากับปลาร้าให้ละเอียดเข้ากันดี จนเวลากินไม่รู้ว่าอันไหนเครื่องอันไหนชิ้นปลาร้า อาจต้องใช้ความอดทนหน่อยแต่ความอร่อยคุ้มค่าแน่นอน เสร็จแล้วได้ปลาร้าสับในจานดังรูป เวลาสับเครื่องจะหอมมาก

15

  • เนื่องจากว่าเราไม่ทานปลาร้าดิบ ขั้นตอนต่อไปจึงนำกระทะมาตั้งไฟ นำเจ้าปลาร้าสับมาคั่วให้สุกดี นอกจากนี้ยังเก็บเข้าตู้เย็นไว้ทานมื้อต่อไปได้ด้วย เมื่อคั่วจนสุกดีแล้วตักใส่จานพักไว้ให้เย็น

16

  • ถึงขั้นตอนจัดเสิร์ฟ ตักปลาร้าสับใส่ถ้วยน้ำริก จิ้มกับผักสดตามชอบ อร่อยดีนักแล

3 2

ปลาร้าสับจากออสโล อิ่มอร่อยสุขภาพดีอีกมื้อ ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการรับประทานอาหารจ้า

2 thoughts on “ปลาร้าสับ

  1. This is beautiful, and it looks delicious! Do you know what it’s called in English? It looks like nahm prik ong, from Northern Thailand, which I adore.

    • Thank you🙂 I have no idea whats it called in English but we call “Plara sab” in Thai. The fish used in this recipe is called Plara(northeastern thai cuisine) in Thai which is fermented fish sauce. This one is a lot lot lot more spicy than Namprik ong. Have you cooked Namprik ong before?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s