Homemade Thai food

Cooking with Oomnoy

แกงเห็ด (แกงลาว)

Leave a comment

2

เย็นนี้ทำแกงเห็ดตามคำเรียกร้อง แต่เป็นแบบแกงลาวค่ะ แกงเห็ดนี่แต่ละคนก็แกงไม่เหมือนกัน

แต่ที่เรารับมาสูตรนี้ต้นหอม หอมแดงไม่ต้องใส่ลงไปเลยนะคะ ผิดกลิ่น

ที่ขาดไม่ได้เลยก็ตะไคร้ ใบแมงลัก เคยเห็นบางคนใช้ใบกะเพรา ไม่ได้เลยค่ะ ผิดกลิ่นสุดๆ

ใจจริงอยากกินเห็ดพื้นบ้านเรามากค่ะแต่หาไม่ได้

เห็ดเผาะที่นี่ก็มีแบบบรรจุขวดโหล แต่ยังไงรสชาตก็ไม่เหมือนกับเห็ดเผาะสดๆบ้านเรา

เครื่องปรุง

  1. เห็ด วันนี้ได้เห็ดหอมสด เห็ดชิเมจิ ส่วนเจ้าเห็ดสีขาวๆไม่แน่ใจว่าชื่ออะไรค่ะ
  2. น้ำย่านาง
  3. ตะไคร้ทุบ หั่นท่อน
  4. พริกสด 3-4 เม็ด
  5. ใบแมงลัก
  6. ใบส้มลม
  7. เกลือนิดหน่อย
  8. น้ำปลาร้า
  9. น้ำปลา

3 4 5 6 7

วิธีทำ

  • ต้มน้ำย่านางกับพริกบุบหยาบ และตะไคร้ อย่าใช้น้ำย่านางเยอะเพราะน้ำจากเห็ดจะออกมาหลังจากแกงได้สักครู่
  • เมื่อน้ำเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า เกลือหนึ่งหยิบ และน้ำปลา

8

  • ใส่เห็ดลงไป รอให้สุก

9

  • เห็ดสุกแล้วใส่ใบส้มลม ถ้ามีฟองคอบช้อนฟองออก

10

  • ปิดเตา ใส่ใบแมงลัก

11

  • เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

12

  • ตักใส่ถ้วย

2

  • เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ แซ่บสุดๆค่ะ

1

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s