Homemade Thai food

Cooking with Oomnoy

ผัดสะตอ สูตรชาววัง (ม.ล. เนื่อง นิลรัตน์)

Leave a comment

1

วันนี้ไปจ่ายตลาดได้สะตอนำเข้าจากบ้านเรามา แกะเม็ดมาให้เรียบร้อยค่ะไม่ต้องยุ่งยาก

ผัดสะตอที่จะทำวันนี้เป็นสูตรชาววังของ ม.ล. เนื่อง นิลรัตน์ อาจจะไม่เป๊ะๆปรับปรุงนิดหน่อย

อย่าหัวเราะไปค่ะว่าอาหารชาววังทำไมกินสะตอเหม็นๆ อาหารชาววังก็มีแบบที่ชาวบ้านคนธรรมดาเรากินนี่แหละค่ะ เพียงแต่วิธีการทำจะประณีต พิถีพิถันเรื่องวัตถุดิบ เน้นรสชาติกลมกล่อม รวมถึงวิธีการนำเสนอที่สวยงาม

เครื่องปรุง

  1. สะตอแกะเม็ดออก ไม่ต้องล้างน้ำ
  2. หมูสับ
  3. กุ้ง แกะเปลือกออกให้หมด ตัดหัว ผ่าหลังเอาเส้นดำออกและล้างให้สะอาด
  4. กระเทียม
  5. กะปิ
  6. พริกสด
  7. น้ำมะนาว
  8. น้ำปลา
  9. น้ำตาล
  10. น้ำมันผัด

3 4 5

วิธีทำ

  • ตำน้ำพริกวิธีเดียวกับน้ำพริกกะปิ ปรุงให้ได้สามรสจากนั้นตักขึ้นแยกไว้

6

7

  • ตั้งกระทะให้ร้อน เอาน้ำพริกกะปิที่ตำไว้ผัดกับน้ำมันในกระทะให้หอม ตามด้วยหมูสับลงไปผัดให้สุก

8 9 10

  • เมื่อผัดหมูสุกแล้วเอากุ้งตามลงไปผัดให้สุก เมื่อกุ้งสุกเทสะตอลงไป ผัด 2-3 ทีก็ปิดเตาไม่ต้องผัดนานเดี๋ยวสะหอเหี่ยวไม่น่ากิน

11 12

  • จัดใส่จาน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยสุดๆเลยค่ะ

2

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s