Homemade Thai food

Cooking with Oomnoy

มะระผัดไข่

Leave a comment

1

เรามีมะระเหลือจากการทำกุ้งแช่น้ำปลาเมื่อวานนี้ ครั้นจะปล่อยไว้ก็คงเหี่ยวทิ้ง อย่ากระนั้นเลย เอามันมาทำมะระผัดไข่ทานกับข้าวสวยร้อนๆดีกว่า อิอิอิ

มะระที่ซื้อมาเป็นมะระลูกเล็ก ส่วนที่เหลือก็พอดีกับทาน 1 ที่ ฉะนั้นใช่ไข่ 1 ฟองพอ

เครื่องปรุง

  1. มะระจีน ผ่าครึ่ง ฝานบาง
  2. ไข่ 1 ฟอง
  3. กระเทียมสับ
  4. ตังไฉ่/ไชโป้ว
  5. น้ำตาล
  6. เกลือ
  7. ซีอิ๊วขาว
  8. ซอสถั่วเหลือง

2 3 4 5 6 7 8

วิธีทำ

  • นำมะระจีนที่ผ่าครึ่ง ฝานบางเรียบร้อยแล้ว แช่น้ำเกลือเข้าข้น 15 นาที จากนั้นคั้นน้ำออก ล้างน้ำสะอาดแล้วปั้นออกอีกที ถ้าคุณชอบให้มะระจืดกว่านี้ก็คั้นสัก 3-4 น้ำ แต่เราชอบให้มีรสขมๆ อร่อยดี

2

9

  • ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน เอากระเทียมสับลงเจียวให้เหลือง

10

  • เอามะระลงผัด ตามด้วยตังไฉ่ประมาณหยิบนึง

11 12

  • ตอกไข่ไก่ลงผัดไข่สุก

13 14

  • ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือนิดหน่อย ซีอิ๊วขาวและซอสถั่วเหลืองอีกนิดหน่อย ผัดต่ออีกนิด เราชอบแบบแห้งๆหน่อยค่ะ

15

  • เสร็จแล้วจัดเสิร์ฟใส่จาน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ เป็นไงคะ ง่ายมาก แต่อร่อย ใช้ประโยชน์จากวัตถุดิบที่เหลือ ไม่ต้องทิ้งปล่าวด้วยค่ะ

1

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s