Homemade Thai food

Cooking with Oomnoy

กระเจี๊ยบมอญผัดหมูสับวุ้นเส้น

Leave a comment

11

เรื่องมีอยู่ว่าเวลาเราไปจ่ายตลาดที่ร้านเอเชียจะเจอผักนำเข้าจากบ้านเราหลายอย่าง รวมถึงกระเจี๊ยบมอญหรือกระเจี๊ยบเขียวตัวนี้ เราจะทานสดหรือปรุงเป็นอาหารก็ได้ ที่เราเริ่มหันมากินกระเจี๊ยบมอญเพราะค้นข้อมูลเจอว่ามันมีสรรพคุณทางยามากมาย

สรรพคุณ

กระเจี๊ยบเขียว เป็นพืชที่มีคุณสมบัติในการช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหารและลำไส้ เพราะในฝักกระเจี๊ยบนั้นมีสารเมือกพวกเพ็กติน (Pectin) และกัม (Gum) ช่วยเคลือบแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ไม่ให้ลุกลาม รักษาความดันให้เป็นปกติ เป็นยาบำรุงสมอง มีสรรพคุณเป็นยาระบายและสามารถแก้โรคพยาธิตัวจี๊ดได้ด้วย แต่ต้องรับประทานติดต่อกันเป็นเวลาอย่างน้อย 15 วัน

  •  รับประทานฝักกระเจี๊ยบ 10 -15 ฝัก ตอนเย็นหรือก่อนนอนสามารถลดอาการท้องผูก
  • รับประทาน 3 – 5 ฝัก ก่อนอาหารทุกวันสามารถรักษาแผลในกระเพาะอาหาร
  • รับประทาน 10 – 15 ฝัก ทุกวันสามารถบำรุงตับ
  • รับประทาน 5 ฝัก ก่อนอาหาร 3 มื้อ ติดต่อกันทุกวันสามารถกำจัดพยาธิตัวจี๊ด
  • รับประทาน 30 – 40 ฝัก ตอนเย็นหรือก่อนนอนสามารถดีท็อกซ์ลำไส้อุจจาระตกค้าง
  • รับประทานสม่ำเสมอ เป็นเส้นใยอาหารธรรมชาติมีแคลเซียมและวิตามินสูง
  • รับประทานประจำ มีโฟเลตสูงช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง บำรุงสมอง และพัฒนาการทารกในครรภ์
  • 40 ฝักแห้ง มีโฟเลต เทียบเท่าที่คนต้องการในหนึ่งวัน 10 ฝัก มีโฟเลตเท่ากับ 25% ของความต้องการในหนึ่งวัน

ที่มาข้อมูล http://www.n3k.in.th/%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%9E%E0%B8%A3/%E0%B8%AA%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%9E%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%93%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B8%B5%E0%B9%8A%E0%B8%A2%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A7

 

 

 

เครื่องปรุง

  1. กระเจี๊ยบมอญ หั่นเป็นท่อน แช่ในน้ำเกลือเพื่อลดยางเหนียวๆ
  2. หมูสับ
  3. วุ้นเส้น
  4. กระเทียม
  5. หอมแดง
  6. พริกสด
  7. น้ำตาล
  8. น้ำมันหอย
  9. ซอสถั่วเหลือง
  10. ซีอิ๊วขาว
  11. น้ำมันสำหรับผัด

1 2 3 4

วิธีทำ

  • โขลกพริกสด กระเทียม หอมแดง เข้าด้วยกัน
  • นำกะทะตั้งไฟให้ร้อน เติมน้ำมัน นำพริกสด กระเทียม หอมแดงลงเจียวในกะทะให้เหลือง
  • นำหมูสับลงผัดให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลนิดหน่อย น้ำมันหอย ซอส ซีอิ๊วขาวอย่างละนิด อย่าใส่เยอะไปเดี๋ยวเค็ม

5 7

  • นำกระเจี๊ยบมอญลงผัด คนให้เข้ากันดี เมื่อกระเจี๊ยบมอญสุกแล้วนำวุ้นเส้นลงผัดให้สุก เสร็จแล้วจัดใส่จาน

8 9 10

  • หน้าตาผัดกระเจี๊ยบเขียวของเรา อร่อยไม่หยอก ทานเล่นขณะดูทีวีก็เปรมดีนักแล อิอิ

11

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s