Homemade Thai food

Cooking with Oomnoy

ต้มปลานิล

Leave a comment

11

อาหารเย็นวันนี้ เรามาทำต้มปลานิลกันเถิดดดดด ซดร้อนๆ เปรมขนาดนัก

เครื่องปรุง

  1. ปลานิล 1 ตัว หั่นเป็นชิ้นประมาณ 1 นิ้ว
  2. ข่าหั่นแว่น
  3. ตะไคร้
  4. ใบมะกรูด
  5. พริกสดบุบหยาบ
  6. พริกแห้งทอด
  7. ต้มหอม หั่นประมาณ 1 นิ้ว
  8. ผักชีฝรั่ง หั่นประมาณ 1 นิ้ว
  9. ใบเตย 1 ใบ ตัดครึ่งแล้วม้วน
  10. มะเขือเทศผ่าครึ่ง
  11. มะขามเปียก
  12. เกลือ
  13. น้ำปลา

3 4 5

วิธีทำ

  • ต้มน้ำให้เดือดจัด ใส่พริกบุบหยาบ ตะไคร้หั่น ข่าหั่นแว่น ใบเตย รอให้เดือดอีกครั้ง จากนั้นเติมเกลือนิดหน่อย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก

6

  • รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ปลานิลลงหม้อ ระหว่างนี้ไม่ต้องคนเพราะเดี๋ยวปลาจะคาว

7

  • เมื่อปลานิลสุกให้ใส่มะเขือเทศลงไป ระวังอย่าต้มปลานิลนานเกินไปเพราะเดี๋ยวเนื้อจะเปื่อยยุ่ย ทานไม่อร่อย ระหว่างนี้หากยังไม่ได้รสที่ชอบก็สามารถปรุงเพิ่มได้

8

  • ใส่ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ใบมะกรูด เมื่อผักสลดแล้วให้ปิดเตา ตามด้วยโรยพริกแห้งทอดลงไป

9 10

  • เสร็จเรียบร้อยเป็นอันตักใส่ชาม

12

ต้มปลานิลร้อนๆมันต้องทานคู่กับส้มตำแซ่บๆค่ะ จะได้ครบสูตร อิอิ

1 2

เสร็จแล้วเสิร์ฟพร้อมกันทานกับข้าวร้อนๆ เปรมอีกแล้ว ต้มปลาจากเมืองออสโล ขอให้มีความสุขกับการรับประทานอาหารจ้า

13

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s