Homemade Thai food

Cooking with Oomnoy

Fried fish with mixed herbs salad: ปลาช่อนลุยสวน

Leave a comment

10 12

เย็นนี้ขอแก้ตัวด้วยปลาช่อนลุยสวนค่ะ ก่อนหน้านี้เราใช้ปลานิลแทนเพราะหาซื้อปลาช่อนไม่ได้ ทำไม่ยากค่ะ แต่เครื่องจะเยอะหน่อย

ส่วนผสม

  1. ปลาช่อน บั้งตามรูปด้านล่าง
  2. ถั่งลิสง (เราใช้เม็ดมะม่วงหิมพานต์แทนค่ะ ความชอบส่วนตัว)
  3. พริกแห้งทอด
  4. ตะไคร้หั่นฝอย
  5. ผิวมะนาวหั่นเต๋า
  6. กระเทียมหั่น
  7. หอมแดงหั่น หรือใครจะซอยตามชอบเลยค่ะ
  8. ผักชีฝรั่งหั่น
  9. ใบมะกรูดหั่นฝอย
  10. มะม่วงเปรี้ยวสับ
  11. ขิงหั่น (เราไม่ชอบขิงเลยไม่ใส่ค่ะ)
  12. พริกสดซอย หรือจะโขลกจะปั่นก็ตามชอบเลยค่ะ
  13. สะระแหน่
  14. น้ำพริกเผา
  15. น้ำปลา
  16. น้ำตาล
  17. น้ำมะนาว

2 3 4 5

วิธีทำ

  • ตั้งกะทะให้ร้อน เติมน้ำมันเมื่อเริ่มร้อนนำปลาช่อนลงทอด ทอดจนสุกเหลืองกรอบ

6

  • เมื่อปลาช่อนสุกดีแล้วนำมาพักรองด้วยกระดาษซับมัน จากนั้นนำไปจัดใส่จานพร้อมผักเคียง รองจานด้วยมะม่วงเปรี้ยวสับ

9

  • ทำน้ำยำด้วยการใส่น้ำพริกเผา ผสมกับน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน จากนั้นนำเครื่องที่เตรียมไว้คลุกให้เข้ากัน

7 8

  • นำน้ำยำราดลงบนปลาช่อนที่จัดใส่จานไว้แล้ว โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ (หรือถั่วลิสงตามชอบ) พริกแห้งทอด และสะระแหน่ เท่านี้ก็พร้อมอร่อยแล้ว ขอบอกว่าเปรมสุดๆค่ะจานนี้ เสียดายต้องทานคนเดียว ขอให้อร่อยกับการรับประทานอาหารนะคะ

13 11

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s