Homemade Thai food

Thanks for visiting my blog.

ขนมกุยช่าย

Leave a comment

34

วันนี้จะพาทำขนมกุยช่ายค่ะ คิดถึงน้ำจิ้มอร่อยๆมีกลิ่นขึ้นจมูกนิดๆ

เราชอบกุยช่ายมากแต่ไม่ชอบขนมกุยช่ายแบบทอด

ตอนแรกตั้งใจจะทำกุยช่ายปากหม้อเพราะชอบแป้งห่อบางๆ แต่อุปกรณ์เราไม่พร้อม

เลยเปลี่ยนมาทำขนมกุยช่ายแทน แป้งห่อหนาขึ้นมาแต่ทานน้อยๆไม่เป็นไรค่ะ อิอิ

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

  1. พริกชี้ฟ้าสีเหลือง สีแดง โขลกละเอียด
  2. ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
  3. ซีอิ๊วดำหวาน 3/4 ถ้วย
  4. น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
  5. น้ำตาล 1/2 ชต

6 7 8 1 4

วิธีทำน้ำจิ้ม

  • นำซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชู น้ำตาล ลงเคี่ยวในหม้อด้วยไฟปานกลาง

9

  • พอน้ำตาลละลายใส่พริกชีฟ้าโขลกละเอียดลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นปิดเตา

10 11

เครื่องปรุงทำไส้กุยช่าย

  1. กุยช่ายประมาณ 10-15 ต้น หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ส่วนก้านแข็งๆตัดทิ้ง
  2. กระเทียมสับ 1 ชต
  3. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
  4. เกลือ 1 ช้อนชา
  5. น้ำมัน 1 ชต

 3

4

2 7 12

วิธีทำไส้กุยช่าย

  • ตั้งกระทะให้ร้อน นำกระเทียมสับลงเจียวกับน้ำมันให้เหลืองหอม

14

  • นำกุยช่ายลงผัด

15

  • ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว

16

  • ผัดด้วยไฟแรง 2-3 ทีก็ปิดเตา ไม่ต้องผัดนาน

17

  • ตักใส่จาน พักไว้ให้เย็น

18

เครื่องปรุงแป้งห่อขนมกุยช่าย

  1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
  2. แป้งมัน 1/4 ถ้วย
  3. แป้งมันสำหรับนวด
  4. น้ำร้อน

19 5

วิธีทำแป้งห่อขนมกุยช่าย

  • ผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งมันเข้าด้วยกัน (วิธีทำแป้งแต่ละคนทำสูตรไม่เหมือนกัน วิธีทำก็ไม่เหมือนกัน บางคนก็เพิ่มแป้งข้าวเหนียว แป้งเท้ายายม่อมเข้ามา)

20

  • เติมน้ำร้อน คนแป้งให้เข้ากัน คอยสังเกตอย่าให้แฉะเกินไป

21

  • ได้ที่แล้วนำแป้งมานวดกับแป้งมันที่แยกไว้ต่างหาก

22

  • นวดจนเนื้อนวลเข้ากันดี

23

  • หยิบแป้งมาปั้นให้ได้ขนาดที่ต้องการ วันนี้ทำไม่เล็กไม่ใหญ่มาก ทำประมาณไม่เยอะ

24

  • แผ่แป้งออกบางๆ

25

  • ใส่ไส้กุยช่ายให้พอดี อย่ามากหรือน้อยเกินไป

26

  • จีบแผ่นแป้งเข้าให้มิด

27

  • จีบแป้งจนรอบตามรูป

28

  • ทำไปเรื่อยๆจนแป้งหมด จากนั้นนำไปนึ่งให้แป้งสุกประมาณ 10-15 นาที ถ้าแป้งใสแปลว่าสุกแล้ว ก่อนนึ่งต้องต้มน้ำให้เดือดตัดๆค่อยเอาขนมกุยช่ายลงนึ่ง

29

  • ระหว่างรอขนมกุยช่ายสุก เตรียมน้ำมันทาภาชนะที่จะใส่ขนมกุยช่ายเพื่อที่ขนมจะได้ไม่ติดภาชนะ

30

  • เมื่อขนมสุกแล้วนำมาจัดใส่จานที่ทาน้ำมันไว้ นำน้ำมันชุบขนมที่นึ่งแล้วไว้ด้วยเพื่อขนมจะได้ดูวาวใส

31 32

  • นำขนมจัดใส่จาน ทานกับผักตามชอบ แต่งหน้าขนมด้วยกระเทียมเจียว

33

  • ตักน้ำจิ้มใส่ถ้วยแต่งใส่จานทานคู่กับขนมกุยช่าย เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว ขอให้อร่อยกับการรับประทานอาหาร อย่าลืมออกกำลังกายสม่ำเสมอด้วยนะคะ รูปร่างจะได้ผอมเพรียวคงเดิม หุหุ

35

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 46 other followers